Khám phá quy trình sản xuất rượu vang đỏ Ý chuẩn vị đẳng cấp

1. Hương vị chất lừ của rượu vang đỏ ý

Italya chính là một trong những cái nôi của rượu vang, quê hương của những dòng vang danh tiếng như Cantine Erario, San leonardo, TRE PINI, Terre Cevico,…. Nổi tiếng không chỉ bởi sự đa dạng, phức tạp của các giống gio và chủng loại rượu vang, Italya còn đứng top 3 thế giới về sản lượng rượu vang thượng hạng với các dòng vang đỏ, vang trắng, vang sủi cực kỳ cao cấp.

Rượu vang đỏ là thức uống phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới.. So với rượu vang đỏ Pháp thì rượu vang đỏ Ý là dòng rượu vang có hương vị sắc nét, mạnh mẽ với sự hòa quyện của trái cây chín mongjngotj ngào và các loại gia vị nồng ấm, mang lại trải nghệm thưởng thức rượu vang tuyệt vời. Vì chát ềm mượt cùng hậ vị tươi mát chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kì ai yêu thích dòng rượu vang đỏ Ý.

2. Quy trình sản xuất rượu vang đỏ Ý

So với 4000 năm trước, quy trình sản xuất rượu vang đỏ Ý ngày nay không có gì thay đổi. Nho vẫn được thu hoạch, nghiền nát, lên men, tách vỏ bằng máy ép rồi ủ trong thùng gỗ sồi ( hoặc không).

Bước 1: Thu hoạch nho

Cuối mùa hè đầu mùa thu (cuối tháng 9 đầu tháng 10), khi nho đã chuyển từ màu xanh sang màu đỏ sẫm hoặc xanh đen là giai đoạn thu hoạch nho. Đến khi trái nho đạt được độ chín hoàn hảo, các nông dân trồng nho sẽ cắt nho từ cây nho. Công đoạn này có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy.

Bước 2: Tách cuống

Nho sau khi thu hoạch sẽ được chuyển đến cơ sở sản xuất, đi qua bước chọn lọc. Ở những dòng vang cao cấp, những thùng nho sẽ được chuyển lên các bàn chọn lọc bằng tay bởi công nhân, loại bỏ lá, thân, và nho không đạt chất lượng. Sau đó các chùm nho theo dây chuyền vận chuyển đến máy tách cuống.

Máy tách cuống sẽ loại bỏ cuống chỉ để lại quả nho. Cũng ở những nhà sản xuất chất lượng cao, các trái nho lại chạy qua dây chuyền chọn lọc bằng công nhân, nhặt những trái nho không đạt tiêu chuẩn ra khỏi dây chuyền.

Bước 3: Ép nhẹ

Nho được đưa quay máy nghiền để ép nhẹ, làm vỡ trái nho mà không ép nước ra khỏi trái nho. Đây là bước ban đầu để tạo màu cho rượu vang đỏ.

Bước 4: Ngâm vỏ

Nho đã ép nhẹ được người Ý đưa vào thùng gỗ, tại đó trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (thường không quá 5-6 độ C) sẽ diễn ra bước ngâm vỏ maceration. Bước ngâm vỏ này sẽ tạo ra sự tiếp xúc giữa nước nho và vỏ nho, chiết xuất màu sắc, hương thơm và vị chát đặc trưng của vang đỏ. Trong quá trình này một lớp bã nho sẽ nổi lên bề mặt, cần được trộn lại với nước bằng phương pháp khuấy hoặc bơm sục.

Bước 5: Lên men cồn

Men được được đưa vào hỗn hợp để lên men cồn trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (thường là khoảng 20-30 độ C), và diễn ra trong khoảng 2-3 tuần. Một số nơi quá trình ngâm vỏ và lên men diễn ra đến 1 tháng.

Bước 6: Rút rượu free run & ép rượu

Sau khi quá trình lên men cồn kết thúc, rượu free-run (phần rượu trong không có bã nho) sẽ được tháo rút ra khỏi vại. Sau đó phần bã nho được ép lấy rượu ép. Thường rượu ép được pha trộn với rượu free-run để tạo nên thành phẩm.

Bước 7: Ủ rượu

Rượu vang đỏ thường được ủ trong thùng gỗ sồi, dung tích và loại thùng gỗ rất đa dạng, từ thùng gỗ 225l ở vùng Bordeaux đến thùng 50hL ở Ý. Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi có thể từ 6 tháng đến 2 năm và có thể lâu hơn. Rượu có thể được ủ trong các bể lớn trong thời gian vài tháng, tuy nhiên phương pháp sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang đỏ là phổ biến hơn cả.

Người Ý thường ủ rượu vang đỏ trong các thùng gỗ sồi để mang lại hương vị cay nồng và đậm đà cho rượu vang. Các chất cặn như tế bào nấm men và vụn nho sẽ lắng xuống qua thời gian, chúng tạo thành một lớp đen ở đáy thùng. Quá trình bơm hoặc hút rượu ra khỏi thùng để gạn cặn gọi là Racking.

Bước 8: Pha trộn

Pha trộn là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Nhà sản xuất rượu có thể cân bằng rượu bằng cách pha trộn rượu từ các thùng và bể chứa khác nhau với nhau. Rượu có thể được pha trộn từ nhiều thửa ruộng và từ nhiều giống nho.

Bước 9: Lọc và đóng chai 

Các nhà sản xuất rượu sẽ kiểm tra độ cồn đạt tiêu chuẩn và lọc rượu lần cuối trước khi rượu được đóng chai đem bán ra thị trường. Quá trình lọc vô trùng sẽ loại bỏ hầu hết nấm men cũng như vi khuẩn có thể làm hỏng rượu sau nà

Việc điều chỉnh lượng SO2 trong rượu cũng được thực hiện lần cuối trước khi đóng chai. Oxy cũng được hút hết khỏi các chai rỗng trước khi đổ rượu vào, đóng nút và dán nhãn chai. Xong rồi, giờ thì mang rượu đi bán thôi.