Tìm hiểu về lịch sử của rượu vang

  – Rượu vang ra đời năm nào? Vì là loại đồ uống có cồn được ưa chuộng và bán chạy nhất hiện nay nên nguồn gốc rượu vang được khá nhiều người quan tâm đến. Theo nghiên cứu và các dấu vết tìm được, rượu vang đã có lịch sử phát triển lên đến 6000 năm và Georgia đến từ Nga là người đầu tiên sản xuất loại rượu này. Bằng chứng khảo cổ học cũng cho thấy nho thuần hóa được trồng vào thời đại đồ đồng sớm ở Cận Đông, Sumer và Ai Cập từ khoảng thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

Tại những địa điểm khảo cổ khác cũng phát hiện các tàn tích chứng minh việc nghiền nho xuất hiện từ rất sớm ở Hy Lạp. Ở Ai Cập, rượu vang trở thành một phần lịch sử, đóng vai trò trong đời sống nghi lễ cổ xưa. Dấu vết về rượu vang hoa dã từ thiên niên kỷ thứ 2 và thứ nhất TCN được phát hiện ở Trung Quốc.

Mãi đến 3000 năm sau, trong hành trình người Hy Lạp cổ tìm kiếm, khám phá những vùng đất mới theo dọc bờ Địa Trung Hải, họ tiếp xúc với nghề trồng nho của người La Mã. Rượu vang gắn liền với thần thoại về Dionysus/Bacchus, phổ biến ở Hy Lạp cổ đại và La Mã, nhiều vùng làm rượu nho ở Tây Âu ngày nay.

Kỹ thuật làm rượu vang như ép rượu đã được cải tiến đáng kể ở thời Đế chế La Mã. Có rất nhiều giống nho và kỹ thuật canh tác đã được phát hiện, thùng rượu đã được phát triển để cất và vận chuyển dễ dàng hơn.

Mỗi một loại rượu vang nho lại mang trong mình một câu chuyện,  một lịch sửa cho riêng mình. Sự phát triển của rượu vang bắt đầu từ thế kỷ 15 trở đi khi nhu cầu sử dụng trở nên phổ biến hơn. Đến nay, hình thành các vùng làm rượu vang trên khắp thế giới.

                   

– Ở Châu Âu thời trung cổ, sau sự suy tàn của Rome và sản xuất rượu vang quy mô công nghiệp để xuất khẩu, Giáo hội Kitô giáo đã trở thành một người ủng hộ nhiệt thành việc dùng rượu vang trong cử hành Thánh lễ Công giáo. Trong khi đó, rượu vang lại bị cấm trong các nền văn hóa Hồi giáo thời trung cổ, việc dùng rượu vang trong các giáo lễ Kitô đã được chấp nhận rộng rãi, Geber và các nhà hóa học Hồi giáo khác là những người tiên phong trong hoạt động chưng cất rượu vang phục vụ cho mục đích y học hồi giáo, cũng như hoạt động công nghiệp để làm nước hoa. Sản xuất rượu vang dần dần phát triển và rượu vang đã được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 15 trở đi, ngành làm rượu vang vẫn tồn tại sau đợt dịch bệnh Phylloxera tàn phá vào thập niên 1870 và đến ngày nay đã hình thành các vùng làm rượu vang trên khắp thế giới.

 

 

url