Tại sao rượu vang phải để nghiêng?

1. Tại sao rượu vang phải để nghiêng?

Nếu bạn để ý thì tất cả các chai rượu vang được để nằm nghiêng thay vì đứng. Tại sao rượu vang phải để nghiêng? Mục đích chính khi để nghiêng chai rượu vang là để nút chai có thể tiếp xúc với rượu. Điều này là rất quan trọng, giúp giữ cho nút chai luôn ẩm ướt tránh để không khí lọt vào bên trong, tránh cho việc rượu bị oxy hóa, mất đi hương vị, cũng như chất lượng khi uống.

Trong trường hợp nút chai rượu bị khô, chúng sẽ ngừng nở ra ở cổ chai và co rút lại, tạo điều kiện thuận lợi cho không khí dễ dàng lọt vào trong, làm rượu vang mất mùi vị vốn có và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang, khiến rượu vang bị đắng và khó uống. Điều này lý giải vì sao rượu vang phải để nghiêng để có thể tiếp xúc với nút chai.

2. Nguyên tắc bảo quản rượu vang chuẩn nhất

Bên cạnh việc đặt chai rượu vang như thế nào cho đúng, bạn còn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Trong đó, yếu tố then chốt quyết định đến việc bạn có giữ được chất lượng rượu vang tốt nhất hay không chính là nhiệt độ bảo quản, độ ẩm bảo quản và vị trí bảo quản.

Nhiệt độ lý tưởng bảo quản rượu vang

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12-18 độ C. Nên bảo quản rượu vang ở một nhiệt độ thống nhất, tránh thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Tùy vào từng loại rượu vang hãy điều chỉnh nhiệt độ của tủ ướp rượu sao cho phù hợp.

Rượu vang cơ bản gồm hai loại chính là rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Nếu nhà bạn có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để đảm bảo chúng tốt nhất. Theo các nhà sản xuất thì mức nhiệt lý tưởng bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, trong khi đó mức nhiệt tót nhất dành cho vang trắng là 12-15 độ C.

Độ ẩm lý tưởng bảo quản rượu vang

Một trong những kẻ thù lớn nhất của rượu vang chính là nhiệt. Thông thường, bất kỳ nhiệt độ nào trên 30 độ C đều có thể khiến rượu bị già đi nhanh chóng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên bảo quản rượu vang trong khu vực có độ ẩm lý tưởng.

Độ ẩm tương đối để bảo quản rượu vang là 50-86% và lý tưởng nhất là 75%. Bảo quản rượu vang ở những nơi có độ ẩm phù hợp sẽ giúp nút bần của chai rượu không bị khô, giữ cho không khí không lọt vào cũng như không làm rượu bị bay hơi. Khu vực bạn bảo quản rượu vang không quá nóng và cũng không nên quá lạnh, việc bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sẽ chỉ tốt trong vài tuần chứ không thể kéo dài hơn.

Vị trí lý tưởng bảo quản rượu vang

Về nguyên tắc, thức uống có cồn dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời, tia cực tím sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).

Do đó, bạn cần phải chọn nơi khuất ánh sáng mặt trời để đặt rượu, bạn cũng có thể đặt trong tủ trữ rượu và cất trong vị trí thoáng mát. Nếu bạn xây dựng một hầm rượu để bảo quản rượu vang thì lưu ý cần phải trang bị thêm hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng vì loại đèn không gây ảnh hưởng đến rượu.